Image default
Bệnh xương khớp

Tìm hiểu về bệnh ung thư xương hàm và cách hỗ trợ điều trị

Bệnh ung thư xương hàm có một số đặc trưng cơ bản, bệnh chủ yếu xảy ra ở vùng hàm nên việc phát hiện ra bệnh sớm thì hoàn toàn có khả năng hỗ trợ điều trị được.

Cách nhận biết triệu chứng của bệnh

Tìm hiểu về bệnh ung thư xương hàm và cách hỗ trợ điều trị

Ung thư xương hàm có nguy hiểm không?

Ung thư xương hàm hình thành là do những tế bào ác tính trong xương khớp, chúng tấn công các mô hàm nên được gọi là ung thư, Bệnh có một số triệu chứng đặc trưng sau.

– Bị đau hàm: Bệnh tình khiến cho người bệnh không cảm thấy thoái mái trong việc ăn uống bình thường hàng ngày. khi những tế bào này tăng dần lên dẫn tới suy giảm xương hàm làm cho bệnh nhân không thể ăn uống được.

– Bị sưng hàm: khi khối u ác tính xuất hiện và phát triển trong xương hàm nó gây ra những cơn đau đớn cùng cực cho người bệnh cùng với sưng hàm. lúc này hàm của bệnh nhân sẽ bị sưng trướng, đau đớn, khó chịu, có cảm giác như là bị sưng một bên mặt.

– Xuất hiện khối u: Những khối u này có thể xuất hiện ở phần dưới của răng, trên niếu răng, gây ra tình trạng đau đớn làm cho bệnh nhân thấy khó nuốt và nhai thức ăn. khi những khối u này phát triển trên đường viền hàm dưới của xương hàm cũng gây ra hiện tượng trên.

– Bị lung lay răng và sưng mặtKhi những khối u phát triển ngày càng lớn hơn thì phần lợi trên răng bị mất đi khiến cho răng không còn được giữ chẳc nữa, nó khiến cho răng bị lung lay hoặc bị rụng, đến khi khối u phát triển ra bên ngoài thì gây ra tình trạng bị sưng mặt hay một bên má.

– Cảm giác tê hay ngứa trong hàm: Người bệnh thường có cảm giác bị đau đớn, rồi ngứa ran như đang bị kim châm vào dọc theo ha bên viền hàm dưới. Hiện tượng này cho thấy các khối u đã phát triển lớn lên nó đã gây ra quá nhiều áp lực lên những dây thần kinh cảm giác ở khoang miệng.

– Bị sưng bạch huyết: Khi phát hiện ra các hạch bạch huyết nổi rõ ở phần dưới xương hàm hay trong vùng cổ dưới, viền hàm dưới. thì rất có thể đó là những báo hiệu bệnh đã lây lan ra khỏi vị trí ban đầu, các tế bào ung thư này nhân rộng thì đồng nghĩa với các hạch này cũng mở rộng ra.

Cách chuẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư xương hàm

Tìm hiểu về bệnh ung thư xương hàm và cách hỗ trợ điều trị

Ung thư xương hàm có hỗ trợ điều trị được không?

Bệnh ung thư xương hàm được chuẩn đoán là dựa vào phim chụp hay chụp CT, còn có phương phá là sinh tiết nữa. Đa số người bệnh nếu được phát hiện ra bệnh sớm thì hoàn toàm có thể giữ lại được xương hàm, nếu phát hiện muộn thì rất khó có thể giữ lại được xương hàm.

hỗ trợ điều trị bằng cách tái tạo xương hàm và cấy ghép implant là 1 lựa chọn tối ưu khi được áp dụng để tiến hành phẫu thuật bệnh. Khi phẫu thuật cắt bỏ đi những phần u sẽ khiến cho người bệnh bị mất đi xương gò má, hóp mặt do đó ảnh hưởng đến khuôn mặt rất lớn. Với mỗi bệnh nhân thì thường được chỉ định phẫu thuật nhưng còn tùy vào theo từng giai đoạn mà các bác sĩ sẽ tiế hành loại bỏ đi phần xương nhiều hay ít.

Khi phẫu thuật cắt bỏ đi toàn bộ khối u và tế bào ung thư xương đang lan sâu nó có thể ảnh hướng đến những tổ chức liên quan, chúng tạo thành những lổ hổng lớn ở trên mặt, làm cho người bệnh bị biến dạng cơ mặt, thở kém, khó trong ăn uống, phát âm… Vì vậy để giữ lại được toàn bộ khuôn mặt thì người bệnh nên kết hợ với các phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau.

Hi vọng bài viết trên của phòng khám khớp đã giúp quý vị biết cách nhận biết triệu chứng của bệnh cũng như cách chuẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh, chúng tôi khuyến cáo quý vị nên thường xuyên đi thăm khám sức khỏe định kì để biết rằng có thể mình có khỏe mạnh hay không? Mọi thắc mắc hay bất cứ câu hỏi mời quý vị gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúc quý vị sức khỏe!!!

Lưu ý: “Kết quả có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người”

Các bài viết liên quan: Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì

Related posts

Các dấu hiệu nhận biết triệu chứng bệnh gút bạn nên biết

Bùi Hương Thảo

Viêm cột sống dính khớp – điều trị sớm phục hồi tốt

Bùi Hương Thảo

Tìm hiểu bệnh run tay chân ở thanh niên

Bùi Hương Thảo

Leave a Comment