Image default
Du lịch

Những lưu ý an toàn cho tài mới khi thuê xe ô tô tự lái

Với những bác tài có nhiều năm kinh nghiệm, họ có thể dễ dàng ứng xử linh động trong các tình huống giao thông. Tuy nhiên, với những tài mới, trong một số trường hợp bạn hoàn toàn có thể mất bình tĩnh, dẫn đến các va chạm hay xử lý thiếu khéo léo. Vì thế nếu bạn là một người mới lái xe và đang có ý định thuê xe ô tô tự lái tại Đà Nẵng để du lịch hay công tác, trước hết đừng bỏ qua một số lưu ý an toàn dưới đây nhé!

Kiểm tra xe kỹ trước khi chạy

Dù bạn thuê xe ô tô tự lái hay lái xe của gia đình thì kiểm tra phương tiện trước khi đi luôn là một lưu ý cần thiết. Việc quan sát xe từ bên ngoài trước khi khởi hành nhằm mục đích giúp tài xế có thể tránh được các tình huống rủi ro như xịt lốp giữa đường, vết trầy xước, gạch đá trong gầm, chướng ngại vật,…

Nếu xe đang đỗ ở ga ra hay bãi đỗ, trước khi bước vào trong xe đừng quên quan sát bằng mắt xem có gì cản trở lối đi hay không. Còn nếu xe dừng đỗ bên lề đường, khi di chuyển xe đừng quên bật xi-nhan đồng thời quan sát gương thật kỹ trước khi khởi hành.

Đi từ tốn, không nên cố vượt các phương tiện khác

Với những người mới, chắc chắn bạn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm hay các kỹ năng xử lý tình huống khi tham gia giao thông. Vì thế, khi có xe phía sau định vượt, tốt nhất bạn nên nhường đường cho phương tiện đó. Đồng thời hạn chế vượt các xe khác liên tục mà nên giữ tốc độ ổn định và từ tốn.

Khi cần phải vượt, hãy chắc chắn rằng tình hình giao thông ổn và đảm bảo an toàn cho bạn, đồng thời hãy vượt phía bên trái. Trong quá trình vượt đừng quên bật đèn xi-nhan, nhấn còi, đề số hợp lý. Một khi xác định vượt thì nên vượt dứt khoát, vượt xong hãy xin đường về làn.

Đi đúng làn đường và di chuyển đều ga

Với những tài xế mới lái xe, khi tham gia giao thông bạn nên cố gắng đi đúng làn đường của mình mọi lúc có thể. Bên cạnh đó hãy giữ cho phương tiện đi cùng tốc độ với các xe khác xung quanh nhằm hạn chế các va quệt xe với các xe khác. Tuyệt đối tránh trường hợp tăng giảm ga đột ngột, bởi điều này có thể làm cho các xe khác bị bất ngờ và không thể xử lý kịp thời.

Không phanh gấp hay đánh lái mạnh

Khi lưu thông trên đường, đặc biệt là đường thành phố có nhiều phương tiện, tài xế nên tránh đánh vô lăng mạnh hay thắng gấp. Bởi đây là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tình huống “thúc đít” từ những xe sau cùng các xe máy đang đi tới. Khi tham gia giao thông bạn cũng nên giữ khoảng cách vừa đủ để không đụng xe trước nhưng cũng không để xe máy vượt qua, tránh trường hợp bị các xe máy lấn làn gây ách tắc. Ngoài ra, trong những trường hợp này bạn cũng nên giữ chân côn, không tăng ga, sang số 2 hoặc 1.

Luôn tập trung khi lái xe

Tâm lý và sự tập trung là một trong những yếu tố cần thiết và quan trọng giúp bạn điều khiển phương tiện một cách an toàn nhất. Do đó, khi lái xe trong điều kiện giao thông đông đúc, đặc biệt là những tài xế mới, bạn nên hạn chế mở nhạc lớn. Thay vào đó hãy mở âm lượng vừa phải để không bị phân tâm, mất tập trung khi lái xe hay không kịp thời nghe thấy còi cảnh báo từ các phương tiện khác.

Ngoài ra, không nên sử dụng điện thoại trong khi lái xe. Chỉ trong những trường hợp cần thiết, bạn có thể sử dụng chế độ rảnh tay qua bluetooth. Bởi khi một tay điều khiển xe, một tay cầm lái thì mức độ tập trung và phản xạ của tài xế sẽ giảm đi rất nhiều.

Lái xe an toàn cần đòi hỏi người tài xế phải thực sự tập trung đồng thời có các kỹ năng xử lý cơ bản và kinh nghiệm thực tế. Vì thế nếu là người mới lái xe, để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh đừng quên note lại những lưu ý trên nhé!

https://luatcongdong.net/cach-kiem-tra-xe-truoc-khi-thue-xe-may-o-da-nang/

https://luatcongdong.net/bo-truong-ky-hue-truc-nho-go-gu/

 

Các bài viết liên quan: Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì

Related posts

Vì sao lá phong trở thành biểu tượng cờ Canada?

Bùi Hương Thảo

Khám phá du lịch bán đảo Sơn Trà

Bùi Hương Thảo

Cách kiểm tra xe trước khi thuê xe máy ở Đà Nẵng

Bùi Hương Thảo

Leave a Comment