Image default
Đời sống tin tức

Nộp thuế thu nhập cá nhân qua mạng được thực hiện như thế nào?

Trong bối Chính phủ đang nỗ lực chuyển đổi sang Chính phủ số như hiện nay, các dịch vụ, thủ tục hành chính công cũng đã được ứng dụng công nghệ thông tin để giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà. Thêm vào đó, việc quản lý cũng trở nên dễ dàng hơn, đảm bảo hiệu quả công việc một cách tốt nhất. Đối với thuế thu nhập cá nhân, người lao động hoàn toàn có thể tra cứu mã số thuế hoặc nộp thuế thu nhập cá nhân qua mạng một cách dễ dàng. Để giúp người lao động có thể chủ động trong việc nộp thuế, trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể việc nộp thuế thu nhập cá nhân qua mạng nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện.

Đầu tiên, người nộp thuế cần phải tra cứu tổng thu nhập phát sinh của mình để có thể thực hiện kê khai và nộp thuế theo đúng quy định.

Tiếp đó, người lao động hoặc kế toán cần phải có mã số thuế TNCN để tiến hành kiểm tra thuế TNCN đã nộp. Để có thể thực hiện việc nộp thuế TNCN qua mạng điều kiện tiên quyết bạn phải có tài khoản ngân hàng. Nếu chưa lập tài khoản 1 trong 5 ngân hàng này bạn sẽ không thể nộp thuế được. 5 ngân hàng thương mại có thể liên kết để nộp quyết toán thuế TNCN qua mạng Internet.

Để có thể thanh toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng bạn cần phải đăng ký để tạo tài khoản online. Đó là bước quan trọng không thể thiếu được nếu muốn thanh toán trực tuyến. Các bước nộp thuế qua mạng gồm có:

Bước 1: Truy cập trang http://thuedientu.gdt.gov.vn, đăng nhập bằng tài khoản đuôi -QL

Bước 2: Chọn Nộp thuế >> Lập giấy nộp tiền >> Chọn ngân hàng công ty đăng ký tài khoản nộp thuế

Bước 3: Chọn Loại tiền và Số tài khoản ngân hàng dùng để nộp thuế

Bước 4: Chọn tài khoản ngân hàng sẽ nhận tiền thuế (ngân hàng này do Kho bạc mở tại Ngân hàng Thương mại, chọn ngân hàng nào cũng được)

Bước 5: Chọn kỳ nộp thuế và gõ theo định dạng

Nếu nộp cho nhiều kỳ hoặc ko rõ nợ thuế từ bao giờ thì ghi kỳ hiện tại. Cơ quan thuế sẽ gạch nợ theo phát sinh từ cũ tới mới

Bước 6: Chọn mục thuế, loại thuế muốn nộp

Bước 7: Điền Ghi chú (ko bắt buộc), Số tiền, Mã chương (tra mã chương tại tracuunnt.gdt.gov.vn).

Lưu ý: Tổng số ký tự phải nhỏ hơn 210, nếu vượt 210 ký tự thì phải tách giấy nộp tiền ra

Sau khi lập xong, ấn Hoàn thành

Bước 8: Kiểm tra lại toàn bộ thông tin, cắm chữ ký số sau đó ấn Ký và nộp

Bước 9: Tra cứu lại giấy nộp tiền.

Khi kê khai thuế cần phân biệt rõ thuế và phí bảo vệ môi trường 

Doanh nghiệp cần lưu ý về thủ tục hủy hóa đơn điện tử

– Nếu trạng thái là: Nộp thuế thành công. Tức là người nộp thuế đã thực hiện thành công việc nộp thuế – Nếu trạng thái là: Xử lý không thành công tại ngân hàng do không đủ số dư, tức là người nộp thuế cần  phải nộp thêm tiền vào tài khoản (Lưu ý: Tài khoản ngân hàng phải duy trì số dư tối thiếu theo quy định của ngân hàng, thương là 1.000.000 VNĐ)

Sau khi nộp xong thuế, người nộp thuế có thể thực hiện việc kiểm tra thuế thu nhập cá nhân để đảm bảo các khoản thuế mình đã đóng đã chính xác, có thiếu hay thừa gì không? Hoặc có nhầm lẫn gì không? Mỗi cá nhân đều có thể dễ dàng kiểm tra và nộp thuế tại các cơ quan chi trả thu nhập hoặc tại cơ quan tiến hành thu thuế. Các khoản thuế này thường sẽ được nộp định kỳ theo tháng. Nếu trong trường hợp cá nhân không nộp hoặc chậm nộp thuế thì sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật hiện nay.

 

Các bài viết liên quan: Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì

Related posts

“Mách bạn” kinh nghiệm thuê xe du lịch hợp lý, hiệu quả nhất

Bùi Hương Thảo

Những điều có thể làm với TxID là gì

Bùi Hương Thảo

Một số bài tập bổ sung sức khoẻ cho người chạy bộ hiệu quả

Bùi Hương Thảo

Leave a Comment