Răng cấm là gì? Phân biệt răng cấm và răng khôn

Răng cấm là gì? Phân biệt răng cấm và răng khôn
Rate this post

Răng cấm và răng khôn là hai loại răng mọc ngay bên cạnh nhau. Nhiều người vẫn nhầm rằng 2 loại răng này là một, nhưng không phải như vậy. Để mọi người hiểu rõ được về răng cấm và phân biệt 2 loại răng này với nhau, hãy cùng Nha khoa Quốc tế 108 tìm hiểu qua các thông tin ngay dưới đây.

Mục lục


I. Răng cấm là răng gì?

Răng cấm được gọi với cái tên khác là răng số 6. Đây là chiếc răng cối lớn số 7 và mọc ngay sát với chiếc răng số 7. Răng cấm đóng vai trò quan trọng trong việc ăn uống, nhai nghiền thức ăn. Chiếc răng này thường mọc khi bạn ở trong độ từ 6 đến 8 tuổi. 

Răng cấm là răng nào

Răng cấm là răng nào

II. Răng khôn là răng gì?

Răng khôn khác với răng cấm. Nó là tên gọi dùng để chỉ răng số lớn thứ 3 và được gọi với cái tên khác là răng số 8. Chiếc răng này mọc sau cùng, sau khi tất cả các răng khác mọc xong. Thông thường, độ tuổi thích hợp nhất để mọc răng này là từ 17 đến 25 tuổi. Tuy nhiên, trong thực tế, có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc muộn hơn độ tuổi đó. Chính vì nó mọc muộn nên rất dễ bị mọc lệch ra khỏi vị trí hoặc là mọc ngầm. Trong những trường hợp này thì phải tiến hành nhổ răng khôn

Răng khôn còn được gọi với tên khác là răng số 8 

Răng khôn còn được gọi với tên khác là răng số 8 

Đọc thêm: Nhổ răng khôn có đau không? Sau khi nhổ răng khôn đau mấy ngày?

III. Cách phân biệt răng cấm và răng khôn như thế nào?

Để giúp bạn đọc phân biệt rõ ràng giữa răng cấm và răng khôn. Dưới đây là bảng so sánh dựa trên những tiêu chí dễ dàng nhận biết nhất:

Tiêu chí so sánh

Răng cấm

Răng khôn

Thời gian mọc

6 – 7 tuổi

17 – 25 tuổi

Vị trí

Nằm ở giữa răng số 5 và 7

Nằm ở trong cùng của cung hàm

Chức năng

Giữ chức năng ăn nhai và chịu lực chính của toàn hàm

Không có chức năng gì nổi bật

Nguy cơ bệnh lý

Như các răng khác trên cung hàm

Nguy cơ cao do mọc lệch, khó vệ sinh, …

Cách xử lý

Bảo tồn răng thật tối đa

Có thể nhổ bỏ nếu muốn

Chỉ định khi mất răng

Cần trồng răng giả càng sớm càng tốt

Không cần phục hồi cũng được

IV. Răng cấm có nhổ được không?

Răng cấm có được nhổ không?

Răng cấm có được nhổ không?

Đối với trẻ nhỏ

Khi răng bị cấm hoặc có dấu hiệu phun trào xung quanh răng, có thể trích xuất nhổ răng cho trẻ em. Tuy nhiên, điều này phải được thực hiện trong một cấu trúc nha khoa có uy tín, việc tự nhổ răng tại nhà có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

  • Viêm nhiễm tại vị trí đã nhổ răng

  • Răng cấm không rụng, răng mọc vĩnh viễn, khiến răng mọc.

  • Đau răng và đau nhức, gây chán ăn, mệt mỏi cơ thể, giảm học tập.

Đối với người lớn

Răng cấm do sâu răng, viêm tủy nặng hoặc các đợt gãy có thể bị vượt quá, nhổ răng là điều cần thiết. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sau khi phun trào, nên trồng răng giả để đảm bảo hoạt động nhai và thẩm mỹ. Ngày nay công nghệ nuôi răng giả rất phát triển, có khả năng phục hồi càng nhiều răng bị mất càng tốt, chẳng hạn như trồng răng sứ hoặc cấy ghép.

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của bạn, bạn có thể chọn phương pháp phù hợp nhất với mình, nhận thêm lời khuyên từ bác sĩ.

IV. Răng cấm bị đau thì phải làm sao? 

Do quá trình thực hiện chức năng nhai chính, việc cấm răng rất dễ bị tổn thương, chẳng hạn như các đợt vỡ, viêm sâu hoặc tủy. Điều này gây ra các cơn đau và đau cho người bệnh, có thể dẫn đến mất cảm giác ngon miệng, đau đầu suy nhược.

Tuỳ từng trường hợp răng cấm bị sâu để có phương pháp điều trị phù hợp 

Tuỳ từng trường hợp răng cấm bị sâu để có phương pháp điều trị phù hợp 

  • Răng cấm sâu bị sâu nhẹ: cách điều trị đau răng bị cấm bằng phương pháp hàn kín, niêm phong vú sâu, ngăn ngừa vi khuẩn xâm lấn gây tổn thương cho răng.

  • Răng cấm bị sâu răng: chèn/hàn lớp phủ để khôi phục lại hình dạng răng chắc chắn hơn. Ngoài ra, nha sĩ rất có khả năng sẽ phải nhổ răng cấm nếu không thể điều trị.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể nắm rõ hơn về cách phân biệt răng cấm và răng khôn là như thế nào rồi nhé.

Các bài viết liên quan: Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì

Related Post