Tìm hiểu bệnh run tay chân ở thanh niên

Tìm hiểu bệnh run tay chân ở thanh niên
Rate this post

Có thể bạn chưa biết, đôi bàn tay của con người vẫn thường xuyên rung lắc với tần số cực nhẹ, điều này hoàn toàn bình thường và chúng ta ít để ý tới. Tuy nhiên, khi cầm nắm các đồ vật mà tay chúng ta run mạnh, run nhiều thì đây là điều đáng nói. Bệnh này không chỉ xuất hiện ở người già mà bất ngờ hơn bệnh run tay chân ở thanh niên. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bệnh run tay chân ở thanh niên là gì?

Bệnh run tay chân là chuyển động ngoài ý muốn của tay chân, vị trí thường gặp là bàn tay, cánh tay, chân. Đây có thể là biểu hiện của bệnh lý và cũng có thể thấy được ở những người bình thường.

Bệnh run tay chân xuất hiện nhanh chóng và kết thúc cũng rất nhanh, vì vậy nên người bệnh thường chủ quan, không để ý đến loại bệnh này. Bệnh có thể xuất hiện khi chúng ta mệt mỏi hay do thời tiết được gọi là bệnh run sinh lý. Nhưng trường hợp khác thì bệnh run tay chân xuất hiện với tần suất lớn và mức độ nặng thì đây là một loại bệnh lý.

Tìm hiểu bệnh run tay chân ở thanh niên

Bệnh run tay chân ở thanh niên

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh run tay chân ở người trẻ?

Theo y học đã tìm ra rất nhiều nguyên nhân gây bệnh run tay chân ở người trẻ, những nguyên nhân thường gặp là do stress, rối loạn thần kinh thực vật, sử dụng chất kích thích quá mức, thiếu chất dinh dưỡng và vitamin, bệnh lý tuyến giáp, tổn thương não… có nhiều trường hợp không thể xác định nguyên nhân của bệnh run tay chân ở người trẻ được gọi là run vô căn.

  • – Rối loạn thần kinh thực vật: Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh run tay chân ở người trẻ. Thần kinh thực vật là bộ phận có nhiệm vụ điều hòa chức năng trong cơ thể mà không theo ý muốn của con người. Sự rối loạn hệ thần kinh thực vật sẽ dẫn đến bệnh run tay chân, rối loạn tiêu hóa, tim đập nhanh…
  • – Stress: Khi con người lo lắng, căng thẳng sẽ dễ dẫn đến rối loạn cảm xúc, làm các chất dẫn truyền thần kinh trung ương tăng lên và gây bệnh run tay. Về lâu dài, stress sẽ làm gia tăng gốc tự do trong cơ thể, làm tổn thương tế bào thần kinh và bệnh run tay chân ngày càng nặng hơn.
  • Sử dụng chất kích thích: Giới trẻ ngày nay đang lạm dụng chất kích thích quá mức nhất là rượu, bia, sản phẩm lá… Các chất kích thích này tạo cảm giác hưng phấn nhất thời, nhưng nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài thì gây tổn hại đến tế bào thần kinh, gây bệnh run tay chân ở thanh niên, làm người bệnh lo lắng, dễ kích động…
  • Hạ đường huyết: Khi lượng đường huyết trong máu xuống thấp cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh run tay chân ở người trẻ. Não bộ sử dụng năng lượng của cơ thể, tế bào và một phần từ lượng đường huyết. Khi lượng đường huyết giảm thì gây triệu chứng hạ đường huyết, làm người bệnh cảm thấy nôn nao, run tay chân…
  • Tổn thương não: Não bộ là nơi rất quan trọng. Nếu bị chấn thương, viêm não, rối loạn thoái hóa di truyền thì có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của não vùng điều khiển vận động và gây ra bệnh run tay chân.
  • Thiếu vitamin: Sự thiếu hụt 1 số chất và vitamin như magie, vitamin nhóm B, vitamin D… trong thời gian dài có thể gây các bệnh lí về thần kinh và run tay chân.

Hỗ trợ điều trị bệnh run tay chân ở thanh niên

Việc hỗ trợ điều trị bệnh run tay chân ở thanh niên thực sự rất khó khăn, không bác sĩ nào dám đảm bảo có thể hỗ trợ chữa bệnh khỏi hoàn toàn được. Nguyên tắc của việc hỗ trợ điều trị là hỗ trợ hỗ trợ chữa trị làm giảm dấu hiệu của bệnh, giúp cho cơ thể ổn định hơn. Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một số loại sản phẩm giúp cải thiện chứng lo âu, tăng cường nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào não… Việc sử dụng sản phẩm phải có sự tư vấn và tham khảo ý kiến của bác sĩ, không được tự ý mua sản phẩm về dùng.

Ngoài việc sử dụng sản phẩm, thì bạn cũng có thể áp dụng những bài sản phẩm Đông y hỗ trợ chữa bệnh run tay chân ở người trẻ hiệu quả ( tùy thuộc vào cơ địa của từng người).

Tìm hiểu bệnh run tay chân ở thanh niên

Bệnh run tay chân ở người trẻ

Bệnh run tay chân ở người trẻ không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của họ. Vì vậy,  phòng ngừa bệnh run tay chân ở thanh niên là điều rất cần thiết. Một lối sống vui khỏe, lành mạnh có thể hạn chế được bệnh. Bạn nên giảm căng thẳng, lo âu, cân bằng chế độ dinh dưỡng hợp lí, thường xuyên tập thể dục để rèn luyện sức khỏe… Mọi ý kiến đóng góp bạn vui lòng liên hệ với phòng khám khớp chúng tôi để được tư vấn. Xin cảm ơn và chúc các bạn mạnh khỏe!.

Lưu ý: Tuỳ theo cơ địa của từng người mà các phương pháp ở trên có tác dụng khác nhau

Các bài viết liên quan: Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì

Related Post