Image default
Đời sống tin tức

Hóa đơn đầu vào của DN bỏ trốn có được khấu trừ thuế GTGT?

Khấu trừ thuế GTGT hiểu đơn giản là việc bù trừ giữa số thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ với số thuế GTGT đầu ra phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp. Từ đó có thể tính được số thuế giá trị gia tăng phải nộp, số thuế GTGT chưa khấu trừ hết được chuyển vào kỳ sau. Ngoài những thắc mắc về quy định hóa đơn điện tử hợp lệ là gì? Điều kiện để được khấu trừ thuế GTGT gồm những gì? Nội dung nào cần bắt buộc trên hóa đơn?,… thì cách xử lý hóa đơn đầu vào của DN bỏ trốn, ngừng hoạt động cũng được nhiều kế toán quan tâm. Bài viết này sẽ gửi đến quý bạn đọc về trường hợp hóa đơn đầu vào của DN bỏ trốn có được khấu trừ thuế GTGT hay không.

Về trường hợp khấu trừ thuế GTGT đối với những doanh nghiệp có mua hàng hóa, sử dụng hóa đơn đầu vào trực tiếp của doanh nghiệp và doanh nghiệp trung gian ngừng kinh doanh, bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh có dấu hiệu mua bán hóa đơn bất hợp pháp nhưng chưa có kết luận chính thức từ cơ quan thuế hoặc cơ quan chức năng (gồm trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm trước ngày Bộ Tài chính ban hành công văn 7527/BTC-TCT) được thực hiện theo hướng dẫn như sau:

– Nếu chưa kê khai khấu trừ thuế GTGT thì cơ quan thuế thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết để tạm ngừng kê khai khấu trừ thuế GTGT đối với các hóa đơn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, chờ kết quả chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

thuế GTGT

Doanh nghiệp chỉ được thực hiện kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với những hóa đơn không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

– Nếu kế toán đã kê khai khấu trừ thuế GTGT thì cơ quan thuế sẽ thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết để thực hiện kê khai điều chỉnh giảm số thuế GTGT đã khấu trừ.

– Trường hợp doanh nghiệp khẳng định việc mua bán hàng hóa và hóa đơn GTGT đầu vào sử dụng để kê khai khấu trừ là đúng quy định thì doanh nghiệp cần cam kết sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, đồng thời cơ quan thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp để kết luận và xử lý vi phạm theo quy định. Trong quá trình thanh tra phải thực hiện xác minh, đối chiếu với doanh nghiệp có quan hệ mua bán về một số nội dung

1. Kiểm tra, xác minh về hàng hóa

– Hợp đồng mua bán nếu có;

– Hình thức giao nhận hàng hóa;

– Địa điểm giao nhận hàng hóa;

– Phương tiện vận chuyển hàng hóa;

– Chi phí vận chuyển;

– Chủ sở hữu và nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa trước thời điểm giao nhận

2. Kiểm tra xác minh về thanh toán

– Ngân hàng giao dịch;

– Đối tượng giao dịch;

– Số lần thực hiện giao dịch;

– Hình thức, chứng từ thanh toán;

3. Xác minh về xuất khẩu hàng hóa

– Tờ khai hải quan có xác nhận thực xuất;

– Chứng từ thanh toán qua ngân hàng;

– Vận đơn nếu có.

Qua thanh tra, kiểm tra nếu xác minh thấy việc mua bán hàng hóa là có thực và đúng với quy định của pháp luật thì tiến hành giải quyết cho doanh nghiệp được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đồng thời yêu cầu doanh nghiệp có cam kết nếu trong các hồ sơ, tài liệu doanh nghiệp xuất trình cho cơ quan thuế nếu sau đó phát hiện sai phạm thì DN phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế, có dấu hiệu phạm tội thì CQT lập và chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp tạm dừng khấu trừ thuế dẫn đến tăng số thuế GTGT phải nộp thì cơ quan thuế có trách nhiệm tổng hợp, theo dõi các trường hợp này, chưa yêu cầu nộp và chưa tính phạt nộp chậm chờ kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền. 

Khi kê khai thuế cần phân biệt rõ thuế và phí bảo vệ môi trường 

Doanh nghiệp cần lưu ý về thủ tục hủy hóa đơn điện tử

Từ những thông tin bên trên, ta có thể thấy rằng

1. Nếu hóa đơn đó phát sinh trước khi DN bỏ trốn (chứng minh được giao dịch thật, hồ sơ như quy định trên) thì vẫn được khấu trừ thuế GTGT và tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN.

2. Đối với trường hợp phát sinh sau khi DN bỏ trốn thì không được khấu trừ thuế GTGT và không được đưa vào chi phí. Nếu chưa kê khai thì không được tiến hành kê khai. Nếu đã kê khai thì phải kê khai lại, điều chỉnh giảm thuế GTGT được khấu trừ và điều chỉnh lại tờ khai quyết toán thuế TNDN (nhập vào chỉ tiêu B4).
 

Các bài viết liên quan: Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì

Related posts

Cách tránh thai tự nhiên an toàn, hiệu quả

Bùi Hương Thảo

Nhà cấp 4 nên lựa chọn mẫu cổng sắt đẹp nào?

Bùi Hương Thảo

Bí quyết chọn nhà cung cấp kem ý giá sỉ chuẩn không cần chỉnh

Bùi Hương Thảo

Leave a Comment